Hotline: 0907 111 887

NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH NUÔI TÔM BẰNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Ngày đăng: 20-04-2018 11:51:31

Ngành thủy sản việt nam trong thời gian qua đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành một trong những nước có tốc độ phát triển thủy sản nhanh trên thế giới. Hiện sản xuất tôm là một trong những nguồn sinh kế quan trọng cho hơn 1 triệu người ở Việt Nam. Trong đó hơn 80% là sản xuất quy mô nhỏ.

Theo số liệu khảo sát của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thời gian qua, tại các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông cửu long, có gần 82,000 ha nuôi tôm bị thiệt hại, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2015, tập trung chủ yếu ở các vùng nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến. Nhiều tỉnh thành trọng điểm về nuôi tôm như Cà Mau, Bạc Liệu, Kiên Giang, diện tích nuôi tôm bị thiệt hại chiếm từ 15% - 20% gây nhiều khó khăn cho nhà nông.

Tuy nhiên, sự phát triển bùng nổ của ngành tôm do phụ thuộc chủ yếu vào hệ sinh thái nước mặn đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường. Chuỗi giá trị tôm bị phân mảnh, thiếu hiệu quả. Điều này đã dẫn đến tiêu cực chất lượng, khả năng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm và làm giảm sức cạnh tranh của mặt hàng tôm trên thị trường thế giới. Do đó, để nâng tầm sản phẩm, doanh nghiệp Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 áp dụng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là lĩnh vực tôm xuất khẩu.

 

Xem thêm: nang cao sức cạnh tranh nuôi tôm


Bài viết liên quan