HOTLINE & ZALO : 0907 111 887

Nuôi tôm quảng canh cải tiến, hiệu quả và nâng suất

Đăng bởi Nguyễn Đức Sỹ vào lúc 05/01/2018

Nuôi tôm theo hình thức công nghiệp mang lại thu nhập cao cho cho người nông dân. Tuy nhiên, nuôi tôm công nghiệp cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về dịch bệnh. Khi mà mật độ nuôi và quay vòng cao, nguồn nước không được xử lý cẩn thận dễ mang mầm bệnh. Trong 2 đến 3 năm trở lại đây, nhiều bà con đã mạnh dạn chuyển hướng sang nuôi tôm quảng canh cải tiến xen với các khu rừng ngập mặn. Mô hình này được đánh giá là vốn ít, lời nhiều, bền vững và thân thiện với môi trường.

Một số hộ nông dân đang nuôi tôm theo hình thức này cho biết, tôm giống được mua về cho vào ao ương trong khoảng 10 đến 15 ngày. Sau đó thả vào ao nuôi với mật độ 10 con/m2. Từ 4 đến 6 tháng trọng lượng đạt từ 25 – 30 con/kg. Mặc dù là một hình thức thâm canh nhưng nguồn thức ăn cho tôm vẫn là thức ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, bà con nuôi tôm còn nuôi xen thêm cá cua để tăng thêm thu nhập.

Mô hình này đang được áp dụng rộng rãi tại Cà mau, Bạc liêu. Ông Mã Huy, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Cà Mau cho biết: Đối với các mô hình nuôi tôm quảng canh thông thường chỉ đạt trung bình trên dưới 200kg/ha/năm. Riêng mô hình nuôi quảng canh cải tiến ít thay nước có thể đạt 400 - 500kg/ha/năm.

Ưu điểm của mô hình này là chi phí đầu vào thấp, ít dịch bệnh, kích cỡ lớn, ít tốn công chăm sóc. Với lợi thế đầu tư ít, nguồn thu ổn định, dễ thực hiện, nuôi tôm quảng canh cải tiến được đánh giá là mô hình bền vững, phù hợp với điều kiện phát triển của đa số dân địa phương. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao theo các chuyên gia thủy sản, cần kiểm soát tốt các yêu tố đầu vào như con giống, nguồn thức ăn, nước. Đặc biệt, con giống phải có nguồn gốc xuất xử, kiểm dịch trước khi tiến hành thả xuống ao để đảm bảo hiệu quả cao nhât.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: